Search

ลดน้ำหนักด้วยวิธีใช้เครื่องสั่นสะเทือนได้ผลจริงหรือ

เครื่องออกกำลังกายด้วยวิธีการสั่นสะเทือน  ที่มีผู้จำหน่ายกล่าวอ้างว่าสามารถช่วยให้ลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อด้วยวิธีการยืนอยู่บนเครื่องแล้วก็ให้เครื่องสั่นสะเทือน แล้วกล่าวว่าเป็นวิธีการออกกำลังกายอย่างหนึ่งนั้น  ได้ผลจริงหรือไม่

 

มีการวิจัยอยู่ครับ  ที่ประเมินผลลัพธ์ของเครื่องสั่นสะเทือนที่มีขายกันตามท้องตลาด

 

ผู้ขายเครื่องสั่นสะเทือนได้กล่าวอ้างไว้อย่างไรบ้าง

 

การสั่นสะเทือนเหมือนกับเป็นการออกกำลังกาย  ช่วยให้คุณไม่รู้สึกเหนื่อย  เพิ่มการสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มมวลกระดูก  และลดไขมันส่วนเกิน

 

แล้วจริงๆ เครื่องลดน้ำหนักแบบสั่นสะเทือนนั้นสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

 

มีการศึกษาอยู่ครับ  ที่ดูผลลัพธ์ในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อ  ด้วยวิธีการสั่นสะเทือน  ว่ามีการสร้างกล้ามเนื้อได้  แต่ทว่า  ด้วยวิธีการศึกษาทุกการศึกษามีอคติอยู่ครับ

 

 

เช่น 

 


กลุ่มควบคุม  : กลุ่มควบคุมนั้นในการศึกษานั้นไม่ได้เปรียบเทียบกับการออกกำลังกาย  แค่เปรียบเทียบระหว่างนั่งอยู่บนเก้าอี้ กับนั่งบนแผ่นที่สั่นสะเทือน    เหตุผลเพราะว่า ไม่ว่าอย่างไรก็สู้กับการออกกำลังกายไม่ได้อยู่ดี

 

การควบคุมตัวแปรที่ไม่เหมาะสม : มีการศึกษาที่สรุปว่าการสั่นสะเทือน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้มีประสิทธิผลพอๆกับกับการออกกำลังกาย  แต่ว่าความหนักหน่วงของการออกกำลังกายนั้นไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันระหว่างกลุ่มเปรียบเทียบกับกลุ่มใช้เครื่องมือนี้ครับ   ดังนั้น 2 กลุ่มที่ไม่เหมือนกัน จึงนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้  เหมือนเอาม้าแก่ กับม้าหนุ่ม มาแข่งกัน

 

ในการศึกษาที่มีการควบคุมตัวแปรไว้อย่างเหมาะสม  เดาสิครับ   ระหว่างกลุ่มใช้เครื่องลดน้ำหนักด้วยวิธีการสั่นสะเทือน กับกลุ่มที่ไม่ใช้ ไม่แตกต่างกันทั้งสองกลุ่ม

 

กล่าวโดยสรุป

 

ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ  : ไม่มีผลในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อเปรียบเทียบกับการออกกำลังกาย

 

มวลกระดูก : มีหลักฐานว่าเพิ่มมวลกระดูก (เมื่อเปรียบเทียบกับการนั่งอยู่เฉยๆ)  แต่ไม่ได้เปรียบเทียบกับการออกกำลังกาย

 

แล้วมีผลกระทบที่เป็นอันตรายหรือไม่

 

จาก OSHA (Occupational & Safety Hazard Association) การได้รับการสั่นสะเทือนเป็นระยะเวลานานนั้นสามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน  ,เกิดกลุ่มอาการ  Raynaud's Syndrome ปลายมือซีดขาว ,  Hand-Arm Vibration Syndrome , Carpal Tunnel Syndrome ได้ครับ

 

ไม่มีหลักฐานที่จะแนะนำเครื่องออกกำลังกายแบบสั่นสะเทือนเพื่อสำหรับการใช้แทนการออกกำลังกาย

 

แม้ว่าจะช่วยเพิ่มมวลกระดูกได้บ้าง แต่ไม่มีการเปรียบเทียบว่าระหว่างการออกกำลังกายกับการใช้เครื่องสั่นสะเทือน แบบไหนจะเพิ่มมวลกระดูกได้มากกว่ากันครับ

 

เรื่องของการสั่นสะเทือนที่ยังไม่มีมาตรฐานในปัจจุบัน  เช่น จะใช้ความสั่นสะเทือนที่ความถี่มากน้อยเพียงใด เวลานานเพียงใด  แต่ละรุ่นหรือยี่ห้อก็แตกต่างกัน กล่าวคือข้อมูล ณ ปัจจุบันยังไม่เพียงพอที่จะนำไปใช้ และไม่มากพอที่จะบอกได้ว่าวิธีนี้ใช้ทดแทนการออกกำลังกายได้

 

อ้างอิง : Vibration training: could it enhance the strength, power, or speed of athletes? J Strength Cond Res. 2009 Mar;23(2):593-603. Link

Last Updated on Wednesday, 25 August 2010 10:45

อ่านบทความ 10 บทความล่าสุด ฟรี

บทความลดน้ำหนัก -ลดความอ้วนในเวบไซด์นี้  เขียนโดย นพ. ปิติ  นิยมศิริวนิช  ท่านสามารถติดตามอ่านบทความลดน้ำหนักเต็มล่าสุดเมื่อสั่งซื้อ ebook อ้วนศาสตร์  ไม่เสียเงินซ้ำแล้ว ซ้ำอีก

-

สมาชิกล็อกอิน